เรียกร้องให้ปล่อยตัว Tashi Wangchuk โดยด่วน !

จะครบรอบหนึ่งปีแล้วที่ Tashi Wangchuk ผู้สนับสนุนให้เกิดการยกระดับคุณภาพ การเรียนการสอน ‘ภาษาทิเบต’ ในโรงเรียน ถูกทางการจีนกักตัวตั้งแต่ 27 มกราคม ปีที่ผ่านมา ในข้อหาฐาน “ปลุกระดมแนวคิดแบ่งแยกดินแดน” ซึ่งถ้าศาลตัดสินให้ Tashi Wangchuk มีความผิดเขาอาจต้องโทษจำคุกถึง 15 ปี (จากข้อมูลทางสถิติที่เผยแพร่โดย Zhou Qiang ประธานศาลประชาชนสูงสุดของจีน อัตราการตัดสินจำเลยให้มีความผิดมีถึง 99.92 %)

Tashi Wangchuk

สิ่งที่ Tashi Wangchuk กระทำลงไปนั้น เพียงเพราะ ในปัจจุบัน ภาษาจีนกลางได้กลายเป็นภาษาเดียวที่ใช้สอนให้กับนักเรียนในโรงเรียน เขาจึงโพสต์ข้อความแสดงความกังวลอันสะท้อนถึงการที่เด็กนักเรียนทิเบตส่วนใหญ่ในโรงเรียน ไม่สามารถพูดภาษาแม่ของตนเองได้อย่างราบรื่น เช่นเดียวกันกับวัฒนธรรมทิเบตที่กำลังเลือนหายไปอย่างช้าๆ

Max Baucus เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศจีน ได้เผยแพร่เอกสารเนื่องในวันสิทธิมนุษยชนประจำปี 2016 ความว่า :

ในรัฐธรรมนูญของจีนก็ได้บัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่า “ทุกเชื้อชาติมีเสรีภาพที่จะใช้และพัฒนาภาษาพูด ภาษาเขียนของตนเอง” ดังนั้นผมถามว่าเพราะเหตุใด Tashi Wangchuk ซึ่งเป็นพลเมืองจีนคนหนึ่ง เป็นผู้สนใจการศึกษาอย่างลึกซึ้ง ยังคงอยู่ในคุกเพราะ การสนับสนุนอย่างสันติที่มีต่อการศึกษาทิเบตของเขา

ในกรณีทำนองเดียวกัน ไม่นานนี้ ไม่เพียงแต่ Tashi Wangchuk เท่านั้น ถ้าเรายังไม่ลืมกัน เพจคนไทยเพื่อทิเบตเคยนำเสนอเกี่ยวกับ Shokjang นักเขียนชื่อดังในทิเบตที่ได้เขียนตั้งคำถามเกี่ยวกับ ‘การเคลื่อนพลของกองกำลังจีนในทิเบต’ ลงใน blog ของตนเอง และ ถูกศาลตัดสินจำคุกไปแล้วถึง 3 ปี เมื่อปีที่ผ่านมา

สุดท้ายนี้ เพจคนไทยเพื่อทิเบต ในฐานะกลุ่มคนไทยกลุ่มหนึ่ง ผู้ไม่นิ่งเฉยกับความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ขอส่งกำลังใจให้กับ Tashi Wangchuk และ พวกเราเรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด

Show Comments