ผู้แสวงบุญชาวทิเบต ถูกบังคับให้กลับประเทศ

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้แสวงบุญชาวทิเบต (ที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเอง) นับพันคนถูกบังคับให้กับประเทศตามคำสั่งของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากที่พวกเขาเหล่านั้นท่องเที่ยวในอินเดียเพื่อที่จะเข้าร่วมฟังธรรมเทศนาของ องค์ทะไลลามะ ที่จัดขึ้นในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่าง พุทธคยา อันเป็นที่เป็นที่ตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

องค์ทะไลลามะ ในช่วงเตรียมงานกาลจักร ณ พุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2017

องค์ทะไลลามะ ในช่วงเตรียมงานกาลจักร ณ พุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2017

ด้านสื่อของทางการจีนได้ปฏิเสธ รายงานที่บอกว่า ชาวทิเบตถูกบังคับในกลับประเทศ เพียงแต่บอกว่า รัฐบาลไม่สนับสนุนให้เข้าร่วมอย่างแน่นอน เพราะ “ประเพณีของอินเดียมักจะนำไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง” รายงานอื่นบอกว่า งานกาลจักร (กาลจักร แปลว่า “วงล้อแห่งเวลา” ในพุทธศาสนานิกายวัชรยาน) ที่มีคนนับแสนเข้าร่วมจากทั่วทุกมุมโลกในเมืองที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้นั้น ถูกรัฐบาลจีนตราหน้าว่า “ผิดกฎหมาย”

ที่ผ่านมาในปี 2012 รัฐบาลจีนก็เคยมีการดำเนินการครั้งใหญ่ต่อชาวทิเบต ในการกักตัวชาวทิเบตที่เข้าร่วมงานกาลจักรครั้งล่าสุดที่พุทธคยาเมื่อกลับประเทศ ผู้แสวงบุญจำนวนไม่น้อยหายตัวไปนับเดือน นับสัปดาห์ และ ถูกนำตัวไป “ปรับทัศนคติ” ในค่ายทหาร และสถานที่ต่างๆ เป็นเวลานาน
แม้แต่ชาวจีนที่จะเข้าร่วมงานกาลจักรเอง ก็ยังเจอกับความกดดัน สองชาวจีนผู้ศรัทธาที่ตอนนี้อยู่ในพุทธคยา ก็บอกว่าพวกเขาได้รับโทรศัพท์เตือนให้เขากับบ้าน หรือไม่ ก็จะถูกยึดหนังสือเดินทาง
Kalon Karma Gelek Yuthok ประธานกรรมการในการจัดงานกาลจักร ได้กล่าวว่าจำนวนชาวทิเบตที่ถูกบังคับให้กลับมีเกือบถึง 7,000 คน

ในปัจจุบัน นับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับชาวทิเบตที่จะได้หนังสือเดินทาง มีเพียงชาวทิเบตจำนวนน้อยเท่านั้นในเขตปกครองตนเองของจีน และ ในพื้นที่อื่นๆ ที่ได้รับการออกหนังสือเดินทาง ในทางตรงกันข้าม ชาวจีนจำนวนมาก และ มากขึ้นกลับได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวทั้งต่างประเทศ และ ในทิเบตอย่างอิสระเสรี

ที่มา : https://www.savetibet.org/tibetan-pilgrims-compelled-to-return-from-dalai-lama-teaching-in-bodh-gaya-india-china-calls-the-teaching-illegal/

Show Comments