สภาพ ‘ลารุงการ์’ (Larung Gar) ตอนนี้ หลังจีนสั่งรื้อ สถาบันสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทางการจีนกดดันให้ทางสถาบันพุทธลารุงการ์ (Larung Gar Monastery) ย้ายแม่ชีจำนวน 2,000 คนออกภายในวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา จากสถาบันโดยสมัครใจ ส่วนแม่ชีที่ไม่ยินยอมอาจถูกขับไล่อย่างเลี่ยงไม่ได้ นี่คือรูปชุดใหม่ ที่เผยให้เห็นภาพความเสียหายที่เกิดจากการรื้อถอนอาคารในลารุงการ์ รวมถึงผลกระทบต่อพระสงฆ์ แม่ชี และผู้อาศัยที่ถูกสั่งอพยพ

องค์ทะไลลามะ ในช่วงเตรียมงานกาลจักร ณ พุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2017

คลิปวิดีโอแสดงภาพช่วงเวลาสุดท้ายในลารุงการ์ของผู้อาศัย ก่อนที่พวกเขาจำต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา คลิปวิดีโอนี้ถ่ายวันที่ 29 กันยายน ภายในคลิปจะเห็นพระสงฆ์และแม่ชีที่ถูกสั่งย้ายขึ้นรถเตรียมออกจากพื้นที่ แม่ชี 70 คนและพระสงฆ์ 40 รูป อพยพออกในวันที่ 29 กันยายน แต่เดิมทุกรูปมากจากเขตปกครองตนเองทิเบต (Tibetan Autonomous Region หรือ TAR) ที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยไมล์ ภายในคลิปจะเห็นภาพพวกเขากำลังล่ำลามิตรสหายและเพื่อนร่วมชั้นที่มองมาจากนอกหน้าต่างรถด้วยท่าทีหม่นหมอง

ทางการไม่ได้กำหนดแนวทางหรือหลักเกณฑ์ว่าพระสงฆ์และแม่ชีที่ถูกส่งกลับไปยังเขตปกครองตนเองทิเบตจะได้เข้าร่วมกับสำนักสงฆ์หรือสำนักชีใดๆหรือไม่ สำนักในเขตปกครองตนเองทิเบตมีกฎเกณฑ์แน่นหนาและมีการกำหนดจำนวนผู้อาศัยอย่างแน่ชัด การสั่งย้ายเช่นนี้ทำให้เกิดความยากลำบากแก่พระสงฆ์และแม่ชีที่จำต้องเดินทางจากพื้นที่หนึ่งไปอย่างอีกพื้นที่หนึ่งโดยไม่มีหลักประกัน

ในคลิปวิดีโอที่สอง ซึ่งถูกแชร์อย่างแพร่หลายในสื่อออนไลน์ แสดงให้เห็นภาพการอพยพที่ชัดเจนมากขึ้น ในขณะที่กล้องแพนจับภาพพระสงฆ์และแม่ชีกลุ่มใหญ่ จะสามารถเห็นได้ถึงความไม่พอใจที่ปรากฎในสีหน้าท่าทางของพวกเขา รวมถึงเห็นรถขนาดใหญ่สำหรับรื้อถอนทำลายอยู่หลายคัน

UPDATE : การคุกคามโดยรัฐบาลจีน
สถาบันสงฆ์ลารุงการ์ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเซอต๋า ทางตะวันออกของทิเบต กำลังอยู่ในกระบวนการการรื้อทำลายและสั่งอพยพตามมาตรการของรัฐบาลท้องถิ่น ที่มุ่งจะลดจำนวนประชากรให้เหลือ 5,000 คน จากปัจจุบันที่มีอยู่อย่างน้อย 10,000 คน

ทางการกำหนดให้การอพยพรอบล่าสุดสำเร็จลุล่วงภายในสิ้นเดือนตุลาคม แหล่งข่าวท้องถิ่นระบุว่า ผู้อาศัยในสถาบันลารุงการ์ได้ย้ายออกเกือบหมดแล้ว เหลือเพียง 100 คนที่เดิมมาจากเมืองลาซาเท่านั้น โดยพระสงฆ์และแม่ชีที่มีภูมิลำเนาในมณฑลกานซู ชิงไห่ และยูนนาน ของประเทศจีน ได้ถูกสั่งย้ายกลับไปหมด เมื่อย้ายไปแล้วอาคารที่พักอาศัยของพวกเขาจะถูกทำลาย และตอนนี้ที่พักอาศัยอย่างน้อย 2000 หลังได้ถูกรื้อถอนแล้ว

UPDATE : ความเสียหายของสถาบันลารุงการ์ทำให้เกิดความโศกเศร้าเป็นวงกว้าง ทั้งกับผู้พักอาศัยที่ถูกขับไล่ และกับประชาชนทั่วทิเบต แม่ชีชาวทิเบต 3 คน ฆ่าตัวตายเป็นการตอบโต้สิ่งที่ทางการทำกับลารุงการ์. Rinzin Drolma และ Tsering Drolma แม่ชีสองคนจากสามคนดังกล่าว ทิ้งจดหมายกล่าวถึงสาเหตุในการปลิดชีพตนเองว่ามาจาก “การคุกคามโดยรัฐ” โดยไม่พบรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับแม่ชีคนที่สามที่ฆ่าตัวตายนอกจากที่ว่าชื่อ Semga

UPDATE : เมื่อเส้นตายมาถึง
ดังที่กล่าวไป แรงกดดันจากทางการจีนส่งผลให้ผู้นำลารังการ์ต้องออกประกาศในวันที่ 23 กันยายน ขอให้แม่ชี 2000 คนย้ายออกจากพื้นที่โดยสมัครใจ แม่ชีที่มาจากมณฑลโกลลกและยูชูในทิเขตตะวันออก ได้รับการกำหนดเส้นตายให้ย้ายออกจากสถาบันลารุงการ์ภายในวันที่ 28 กันยายน

ผู้นำลารุงการ์ให้คำสัญญากับแม่ชีเหล่านั้นว่าจะดำเนินการจัดหาและย้ายพวกเธอไปยังสถาบันอื่นๆในภายมณฑลเซอต๋า หรือในสำนักอื่นๆทางตะวันออกในมณฑล Nyagrung, Dege และ Draggo.เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทิเบตถูกปล่อยออกมาอย่างจำกัด จึงยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ากระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นภายในเส้นตายหรือไม่

UPDATE : การโต้กลับ
ตอนนี้องค์กรสนับสนุน Tibet กำลังรณรงค์เพื่อยับยั้งการทำลายลารุงการ์ มีผู้สนับสนุนเกือบถึง 2,000 เขียนจดหมายร้องเรียนไปรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและสถานทูตจีน กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษได้เขียนจดหมายถึง Free Tibet เพื่อยืนยันว่าทางกระทรวงกำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจำกัดเสรีภาพในการนับถือศาสนาของทิเบต รวมถึงการสั่งปิดและการรื้อถอนทำลายอารามต่างๆ กลุ่มเคลื่อนไหวในทิเบตพยายามรวบรวมกำลังและอิทธิพลขององค์กรต่างๆเพื่อกดดันจีนให้ยับยั้งการทำลายลารุงการ์ มีการกำหนดวันเคลื่อนไหวที่สำคัญคือวันที่ 19 ตุลาคมที่จะถึงนี้ จะมีการประท้วงในหลายเมืองทั่วโลก
การประท้วงในลอนดอนจะจัดขึ้นด้านนอกอาคารสถานทูตจีน และทาง Free Tibet ก็เป็นผู้ร่วมจัดด้วย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.facebook.com/events/190950044675347/
ร่วมส่งเสียงของคุณเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนยับยั้งการรื้อถอนลารุงการ์ได้ที่นี่
https://freetibet.org/urgent-action-larung-gar-buddhist-aca…

Show Comments